Search

Motogp

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด และของหวานเย็นชื่นใจ ที่ใส่ใจในความสดใหม่ของวัตถุดิบ

Travel
อีกร้านเก่าแก่ที่อ้อยติดอกติดใจ "กิจงามเลิศ" ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด และของหวานเย็นชื่นใจ ที่ใส่ใจในความสดใหม่ของวัตถุดิบ

“กาลครั้งหนึ่ง” ฉบับนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเข้มข้น นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ภายในร้านยังมีของหวานรสชาติหวานมันไว้คอยให้ลูกค้าเลือกรับประทานได้อีกด้วย สำหรับคนเก่าแก่ของเมืองบุรีรัมย์ จะรู้จักร้านนี้ในชื่อ “งามเลิศ” แต่คนรุ่นหลังๆ จะรู้จักร้านนี้ในชื่อ “กิจงามเลิศ” ซึ่งอันที่จริงแล้วก็คือร้านเดียวกันนั่นเอง แต่เดี๋ยวเราจะมาฟังจากทางร้านไปพร้อมๆ กันว่าทำไมคนสองรุ่นจึงรู้จักร้านนี้ในชื่อที่ต่างกันค่ะ“คุณลุงสุกิจ งามเลิศศุภร” เล่าให้พวกเราฟังว่า เริ่มต้นจากการเปิดร้านชื่อ “งามเลิศ” ขายของหวานอยู่ในปั๊มน้ำมันคิวเอท เมื่อ 40 กว่าปีก่อน จากนั้นก็ย้ายร้านมาอยู่ที่หัวมุมแยกถนนธานีตัดกับถนนปลัดเมือง ก่อนจะมาอยู่ที่ตำแหน่งปัจจุบัน และเมื่อเปิดร้านที่ตรงนี้ได้สัก 2 - 3 ปี ก็เริ่มคิดอยากขายก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำร่วมด้วย และด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหารกินเองอยู่แล้ว คุณลุงจึงได้คิดสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำของตัวเองขึ้นมาและเมื่อได้นำมาขายก็เป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวบุรีรัมย์เป็นอย่างยิ่ง จนถึงตอนนี้ทางร้านก็ขายก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมากว่า 20 ปีแล้ว ส่วนชื่อร้านนั้นเดิมทีคุณลุงตั้งชื่อร้านว่า “งามเลิศ” ตามคำแรกของนามสกุล แต่เมื่อพูดถึงกันแบบปากต่อปากคนก็เริ่มเข้าใจผิดไปว่าเป็นร้านเสริมสวยหรือเปล่า คุณลุงจึงเพิ่มชื่อร้านเป็น “กิจงามเลิศ” ที่มาจากการนำเอาชื่อของตนมารวมด้วยตามที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
.
ปัจจุบันทางร้านมีเมนู ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ น้ำตก น้ำใส กระดูกหมูน้ำซุป (ขายดีมาก ลูกค้าต้องการมากๆ หากไปช้าก็อาจไม่ได้ทาน) และของหวาน สูตรก๋วยเตี๋ยวทั้งหมดนี้คุณลุงคิดเอง ไม่ใส่ผงชูรส เครื่องปรุงสดใหม่ทุกวัน ถั่วลิสงและพริกป่นก็คั่วเองใหม่ๆ ทุกวัน หมดกังวลว่าจะมีสารอัลฟ่าท็อกซินไปได้เลยค่ะ
.
เอกลักษณ์เด่นของที่นี่คือ น้ำดื่มที่ใส่น้ำยาอุทัยทิพย์ ซึ่งคุณลุงบอกกับเราว่าเพราะส่วนตัวแล้วชอบความสดชื่นที่เกิดจากกลิ่นของน้ำยาอุทัยทิพย์จึงอยากให้ลูกค้าทุกคนได้รับสิ่งดีๆ เหล่านี้ด้วย โดยไม่สนใจว่าจะเป็นการเพิ่มต้นทุนแต่อย่างใด
.
ร้าน “กิจงามเลิศ” เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 – 15.30 น. ตั้งอยู่ที่ถนนปลัดเมือง ติดกับโชวร์รูมรถมอเตอร์ไซค์ซูซูกิ ตรงข้ามกับโตโยต้าชัวร์ สามารถโทรศัพท์มาสั่งจองล่วงหน้าได้ที่หมายเลข 044 - 614158