หน้าแรก :: ข่าว :: เปิดใจ 3 นักบิด หัวแถว เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ เรซ 1 บุรีรัมย์

Click to view image
เปิดใจ 3 นักบิด หัวแถว เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ เรซ 1 บุรีรัมย์

เกมในเรซที่ 1 ของ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ จบลงด้วยการที่ โจนาธาน เรีย ยอดนักบิดอังกฤษจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม โชว์ฟอร์มกระฉูด บิดนำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทิ้งห่าง ลีออน ฮาสลัม และ ทอม ไซค์ส เพื่อนร่วมชาติในอันดับ 2 และ 3 หลังจบเกมไปติดตามว่าพวกเขากล่าวถึงการแข่งขันว่าอย่างไรบ้าง?

โจนาธาน เรีย นักบิดอังกฤษจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม 
“ผมมีโอกาสได้เร่งนำในรอบแรกๆ แต่ก็ระวังเรื่องยางพอสมควร โดยวางแผนไว้ว่าจะสามารถนำกลุ่มตั้งแต่ต้นจนจบได้ แต่พบว่าพอจบรอบแรกนำอยู่แค่ 0.7 หลังจากนั้นก็เลยเร่งเต็มที่และดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น พอได้นำถึง 2 วินาที ทีมงานก็ให้สัญญาณว่าห่างจาก ฮาสลัม แล้ว ผมก็รักษาความเร็วมาเรื่อยๆ พอถึงรอบสุดท้ายผมก็รู้สึกดีมากๆ”

“วันนี้รถของเราดีมาก ทีมงานทำงานกันหนักมาตลอดทั้งสุดสัปดาห์ พอตอนใกล้จะจบผมทำเวลาได้ถึง 1 นาที 34 วินาที และ 1 นาที 35 วินาที ทำให้ผ่อนคลายได้บ้าง ผมมีรถที่ดีมากๆ วันนี้ ส่วนปัญหาหลักก็ยังเป็นโค้ง 5 แต่ก็ผ่านมาได้ สนามนี้ไม่ง่าย เพราะมีโค้งที่ยาก ทำให้ผมต้องเร่งมากในช่วงแรก แต่พอเริ่มคุ้นชินกับโค้งต่างๆ มันก็ควบคุมได้ไม่ยากมาก”

ลีออน ฮาสลัม นักบิดอังกฤษจาก อพริเลีย เรซซิ่ง ทีม – เรด เดวิล 
“การแข่งครั้งนี้ไม่ง่ายเหมือนที่ผมคิดไว้ เพราะมันมีความยากและมีปัญหานิดหน่อย โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนมากนั้นเป็นปัจจัยสำคัญ ผมต้องเปลี่ยนยางหน้าสำหรับการแข่งขันเรซนี้ แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่ทำให้รถไปต่อได้ (เรื่องการ control การขี่ว่าไม่ยากมากใช่ไหม เพราะเห็นว่าเกือบจะแซงผู้นำได้” 

“ผมคิดว่าเราสามารถคุมจังหวะได้ง่าย แต่ถ้าพลาดนิดเดียว ก็จะเสียเวลาอย่างมาก แต่ถ้าจับจังหวะได้เรื่องรักษาจังหวะก็ไม่ยาก ในช่วงท้ายผมใช้เบรกบ่อยครั้มาก พอเสียจังหวะก็เลยเสียตำแหน่ง และผมก็ทำพลาดในโค้ง 8 เสียเวลาไป 1 วินาที แต่พยายามตามมาทันในรอบที่ 6 และรักษาความเร็วไว้ ซึ่งอาจจะช้ากว่าประมาณครึ่งวินาที แต่ก็โชคดีที่เข้ามาเป็นอันดับที่ 2”

ทอม ไซค์ส นักบิดอังกฤษจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม
“โชคร้ายที่รถมีปัญหานิดหน่อย ทำให้เราต้องมีการปรับนิดหน่อยเพื่อรักษาความเร็วให้คงที่ แต่เวลาก็ไม่แย่มาก และก็ทำดีที่สุดแล้ว เราต่างก็มีแรงกดดันจากโจ (เรีย) อยู่ตลอดทั้งการแข่งขัน ผมก็คอยจับตาดูเขาตลอด และอเล็กซ์ (โลวส์) ก็พลาดด้วย ผมต้องใช้โอกาสจากช่วงนั้นในการขยับขึ้นมา

“ส่วนเรื่องการเบียดโค้งกับ โลวส์ มันใกล้มาก ในช่วงโค้ง 3 ผมคิดว่าเขาน่าจะเคยมีประสบการณ์ และรู้มาก่อนในการแซงลักษณะนี้ เขาเบียดเข้ามาในไลน์ที่ผมมุ่งไปพอดี เราก็เลยชนกันนิดหน่อย แต่เราทั้งคู่ก็พยายามตั้งสติและไปต่อ”

 

 

LASTEST NEWLATEST NEWS ActivityACTIVITY VENUEVENUE TICKETTICKET CALENDARCALENDAR ABOUT USABOUT US