หน้าแรก :: ข่าว :: 1 ปี ช้างฯ เซอร์กิต ปลุกกระแสมอเตอร์สปอร์ตไทย

Click to view image
1 ปี ช้างฯ เซอร์กิต ปลุกกระแสมอเตอร์สปอร์ตไทย
รอบปีที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยก้าวกระโดดขึ้นมา แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ แน่นอนว่าเป็นผลพวงจากการถือกำเนิดของ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่ปลุกให้ทุกอย่างนั้นตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้ง

ความยิ่ง ใหญ่ของ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ คือการดึงการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกมาจัดที่เมืองไทยไว้อย่างมากมาย ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา หลังก่อตั้งและเปิดใช้สนามครั้งแรกในวันที่ 4 ตุลาคม 2014 พร้อมกับสร้างสถิติเป็นสนามแข่งขันที่ผ่านการรับรองจาก สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) ให้เป็นสนามเกรด 1 (ระดับสูงสุด) ซึ่งสามารถจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบได้ทุกประเภทรวมถึงฟอร์มูล่าวัน ด้วยระยะเวลาการก่อสร้างเพียง 422 วัน ขณะเดียวกันยังนับเป็นสนามที่มีเทคโนโลยีสูงที่สุดในทวีปเอเชียอีกด้วย

นอกจาก นี้ ยังได้รับการรับรองจาก สหพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) ให้เป็นสนามระดับสูงสุดในระดับ เกรดเอ ซึ่งสามารถจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบได้ทุกรายการ และแน่นอนว่ารวมถึง รถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกอย่าง เวิลด์จีพี หรือที่รู้จักกันดีในนาม “โมโตจีพี” นั่นเอง พร้อมๆ กับการปักหมด จ.บุรีรัมย์ ให้อยู่ในแผนที่มอเตอร์สปอร์ตโลกเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว

เดือน ตุลาคม 2015 นับเป็นการฉลองครบรอบ 1 ปี ของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการรองรับการแข่งขัน 3 รายการระดับภูมิภาค และระดับโลกอย่าง จีที เอเชีย ซีรีส์ รวมถึง ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ และ ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ ภายใต้เทศกาลมอเตอร์สปอร์ต บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟ สปีด ระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมกับสร้างตัวเลขผู้ชมราว 30,000 คน ซึ่งนับเป็นจำนวนหลายเท่าหากเท่ากับสนามอื่นๆ ในซีรีส์เดียวกันนี้

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา กับกิจกรรมต่างๆ ที่ไหลเข้ามาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อีเวนต์ระดับโลกอย่าง เวิล์ด ซูเปอร์ไบค์, ซูเปอร์ จีที, เอเชีย โร้ด เรดซิ่ง รวมถึง อีเวนต์ระดับเอเชีย และรายการไทยทั่วทั้งหมดในประเทศไทย ก็ไหลเข้ามาที่ สนามระดับโลกแห่งนี้แล้ว นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ที่ทางสนามสร้างขึ้นมาเองอย่าง บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์

และ แน่นอนว่าสิ่งที่สร้างความเปลี่ยนแปลง จนถือได้ว่าเป็นมิติใหม่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตที่บ้านเรา ว่าได้มีการยกระดับอย่างเห็นได้ชัดคือ การคว้าชัยชนะนักแข่งไทยอย่าง “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ที่สามารถคว้าแชมป์ในบ้านเกิดตัวเองได้สำเร็จ ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ รุ่น เวิลด์ ซูเปอร์ สปอร์ต

“สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังยืนยันและคงคอนเซ็ปต์เดิมในการทำหน้าที่เป็นเวทีที่จะสร้างฝันนักแข่งไทย ได้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลก ทุกครั้งที่นำอีเวนต์ระดับโลกเข้ามา นักแข่งไทยก็จะได้สิทธิ์ไวการ์ดเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงเราก็ยังคงนโยบายเดิมที่จะเปิดสนามให้นักแข่งไทยได้ซ้อมให้มากที่สุด เพื่อโอกาสและความได้เปรียบในการแข่งขันกับนักแข่งต่างชาติ” นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ฝ่ายบริหารสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เผย

“สิ่ง ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือการที่นักแข่งไทย ทีมแข่งไทย ทั้งประเภท 2 ล้อ และ 4 ล้อมีการพัฒนาระบบการทำทีม และการพัฒนาตนเองของนักกีฬาได้อย่างชัดเจน สามารถต่อสู้กับนักแข่งระดับโลกได้อย่างสมศักดิ์ศรี” นายเนวิน เพิ่มเติม

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ได้เปิดสนามซูเปอร์ครอส และเปิดตัวสนามครั้งแรกด้วยการร่วมจัดการแข่งขันซูเปอร์ครอสชิงแชมป์ ประเทศไทย นับเป็นสนามซูเปอร์ครอสที่จัดการแข่งขันเต็มรูปแบบที่แรก และที่เดียวในเมืองไทยในตอนนี้

ขณะเดียวกันโครงการของ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้น ในเดือนพฤศจิกายน 2015 จะเปิดใช้สนามดริฟต์ อีกแห่งหนึ่ง

เรามีความตั้งใจว่า จะให้บุรีรัมย์เป็นศูนย์กลางของมอเตอร์สปอร์ต และเป็นเมืองของกีฬาอย่างแท้จริง ในอนาคตข้างหน้า และโครงการอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสนามเทสต์ Driving School หรือ Racing School โรงเรียนสร้างนักแข่งต่างๆ” นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด กำลังสำคัญของสนามระดับโลกแห่งนี้ กล่าว

“ทั้งหมดที่ทำมา เราต้องการทำตามจุดมุ่งหมายเดิม เพื่อยกระดับมอเตอร์สปอร์ตของเมืองไทย ให้เป็นกีฬาอาชีพอย่างแท้จริง และจะทำให้ความคิดที่ว่า กีฬามอเตอร์สปอร์ตต้องเป็นกีฬาของคนรวยเท่านั้นหมดลงไป ซึ่งวันนี้เราพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า กีฬามอเตอร์สปอร์ตเป็นกีฬาอาชีพจริงๆ ที่จะสร้างฝัน และสร้างรายได้ให้กับคนไทยอย่างแท้จริง” นายตนัยศิริ เผย

ใน เชิงเศรษฐกิจ ดัชนีชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ไม่ได้มีเฉพาะ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่ได้ประโยชน์ตรงนี้ เพราะพื้นที่รอบนอกทั้งจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดในภาคอีสาน ก็ได้ประโยชน์จากการแข่งขันทุกครั้ง ซึ่งจะมีผู้เข้าชมกว่าหมื่นคนในแต่ละอีเวนต์ขณะที่การแข่งขันที่เป็นระดับ โลกมียอดผู้ชมทะลุกว่าแสนคน

“แน่นอนว่าเม็ดเงินที่หมุนเวียนใน อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ก็จะกระจายสู่เมืองต่างๆ ทั้งโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และธุรกิจบริการต่างๆ แถมสามารถสร้างรายได้ให้กับบุคลากร ที่ทางสนามมีการจ้างในส่วนของสนาม กว่า 2,000 คน นอกจากนี้ ในภาพรวมของประเทศ ก็เป็นการกระจายได้ สร้างเงินทุนหมุนเวียนให้กับเมืองไทยของเราด้วย ถือว่าประสบความสำเร็จ ทุกครั้งที่มีการแข่งขัน” นายตนัยศิริ เผย

นอกจากนี้ นายตนัยศิริ ยังกล่าวอีกว่า “สำหรับอีเวนต์ระดับโลกอย่าง ฟอร์มูล่าวัน หรือ โมโตจีพี ถือเป็นเรื่องของนโยบายของรัฐบาล แน่นอนว่า การจะเป็นเจ้าภาพจัดการเอฟวัน ต้องใช้เม็ดเงินมหาศาล ซึ่งเราในฐานะเอกชน ก็กำลังพยายามที่จะจัดงานระดับนั้น ทว่าในเรื่องของต้นทุนตรงนั้นต้องครอบคลุมต้นทุนที่จัดงานด้วย ซึ่งเป็นไปค่อนข้างยากมาก หรือแทบจะไม่มีโอกาสเลย”

“การจัดแข่ง ฟอร์มูล่าวัน ก็เหมือนการจัดแข่งกีฬาโอลิมปิก, ซีเกมส์ และ เอเชียนเกมส์ รายได้ที่เข้ามา เป็นภาพลักษณ์ของประเทศ เป็นการโปรโมตประเทศ การท่องเที่ยวของประเทศไทย คงต้องให้เป็นนโยบายของรัฐบาล ต่อไปนี้ประเทศไทยจะเป็นยุคใหม่ที่มีกีฬากับการท่องเที่ยวเดินไปคู่กัน”

ทั้งนี้ นายตนัยศิริ ยังกล่าวว่า “สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยืนยันว่า ในการนำเข้ามาซึ่งอีเวนต์ที่เป็นการโปรโมตการท่องเที่ยว และสนับสนุนกีฬามอเตอร์สปอร์ต ทางสนามยินดีให้ใช้สนามฟรีทุกรายการ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงบุคลากรต่างๆที่ทำงานที่สนาม การจัดการทั้งหมดในสนาม เช่นเดียวกับ การแข่งขัน เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย.นี้ ก็เป็นการร่วมมือกันระหว่าง กระทรวงการกีฬาและการท่องเที่ยว (กกท.) และ การท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย (ททท.) ทางสนาม ก็ยินดีให้ใช้สนามฟรี รวมถึงบุคลากรต่างๆ กรรมการกู้ภัย ทีมแพทย์ สนามซัพพอร์ตฟรีทั้งหมด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย”

การเกิดขึ้น ของ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ นับเป็นมิติใหม่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตใหม่อย่างแท้จริง และพวกเขาจะไม่หยุดการพัฒนาไว้เพียงแค่ปีแรกเท่านั้น เพราะในปี 2015 ยังมีตารางแข่ขันระดับโลก,  ระดับภูมิภาค และกมชั้นนำของประเทศจ่อคิวรอมากมาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าการขยับตัวทุกก้าวของสนามแห่งนี้ สร้างให้เกิดแรงกระเพื่อมครั้งยิ่งใหญ่ของวงการความเร็วไทยอย่างแท้จริง

 

 

LASTEST NEWLATEST NEWS ActivityACTIVITY VENUEVENUE TICKETTICKET CALENDARCALENDAR ABOUT USABOUT US