Search

Motogp

มาร์ค มาร์เกซ กับ เครื่องยนต์เวอร์ชั่น 2018

MotoGP

การซ้อมแรกที่เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มาเลเซีย สำหรับแชมเปี้ยนโลก มาร์ค มาร์เกซ เป็นไปได้ด้วยดีกับเครื่องยนต์ปี 2018 ที่จะมีเพียงแค่เขา เดนี่ เปโดรซ่าและคาล ครัทช์โลว์ ได้ทำการเซ็ทอัพหาจุดที่ลงตัวที่สุด ก่อนจะปิดซีลเครื่องหลังการซ้อมที่กาต้าร์เพื่อมาใช้งานจริงตลอดฤดูกาลแข่งขัน

 ซึ่งในวันสุดท้ายของการแข่งขัน มาร์ค มาร์เกซ ได้ตั้งเป้าที่จะทำความเข้าใจ หาการเซ็ทอัพที่บาลานซ์ที่สุดสำหรับ RC213V ปี 2018 โดยนักบิดสเปนได้ทำการลองทดสอบกับเครื่องยนต์ตัวใหม่ 2 แบบ และผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นที่น่าพึงพอใจกับการหาค่าเซ็ทติ้งที่ดีขึ้นกว่า 2 วันที่ผ่านมา โดยจะมาเก็บรายละเอียดกันที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์กันอีกครั้ง

 มาร์ค มาร์เกซ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ผมลองทดสอบเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่ฮอนด้านำมาใช้ที่นี่ เพราะเรามีเรื่องสำคัญที่จะต้องพยายามทำความเข้าใจ ในช่วงเช้าผมพยายามที่จะลองเซ็ทอัพหลาย ๆ สิ่งเพื่อหาพื้นฐานที่ดี การบาลานซ์ของรถแข่งมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยกับเครื่องยนต์ตัวนี้ และเราก็พบกับบาลานซ์ที่ดีของรถแข่ง ทำให้ผมพร้อมที่จะลองวิ่งอย่างต่อเนื่อง นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการที่เรามาทดสอบในครั้งนี้


 ผมได้ลองทดสอบวิ่งต่อเนื่องติดต่อกันหลายรอบ เพื่อจะดูอาการดรอปของยาง ดูว่า ECU ทำงานอย่างไรเมื่อยางดรอปลงไป และมีความรู้สึกที่ดีกับการวิ่ง 15 รอบติตต่อกัน อากาศมันร้อนมากในช่วงที่ผมลองวิ่งติดต่อกันและมันก็เป็นเวลาที่ใช้แข่งขขันจริง (ช่วงบ่าย 2.45น.) ซึ่งเราได้ข้อมูลมาอย่างมากมาย
 กับเครื่องยนต์ใหม่นี้ บางสิ่งก็มีทั้งดีขึ้นและลดลง แต่ไม่ได้มากมายอะไรนัก เครื่องยนต์ดูดุดันขึ้นเล็กน้อย และนี่คือสิ่งที่เราพยายามทำความเข้าใจกันได้ดีแล้วก่อนที่จะเดินทางมาซ้อมในประเทศไทย ซึ่งคงจะมีสภาพการณ์ที่ไม่แตกต่างกัน และเมื่อเราไปถึงกาต้าร์เราจะไม่มีเวลาที่จะเปลี่ยนแปลง เราต้องพยายามที่จะรู้ว่าเครื่องยนต์ของเราดีหรือไม่และต้องเซ็ทอัพอย่างไร มันจะไม่มีเวลาที่จะเปลี่ยนแปลงใด ๆ ถ้าเริ่มแข่งขันแล้ว การทำงานกับ ECU เพื่อให้ได้บาลานซ์ที่ดีของรถ คือสิ่งที่เราต้องการพยายามจะหา ซึ่งโชคดีที่เราตัดสินใจได้ลองเครื่องยนต์ตัวใหม่ มันสำคัญมาก และคำตอบของทุกคนที่ลองเครื่องยนต์ใหม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันแม้จะแตกต่างกันเล็กน้อยในการตั้งแชสซีเพื่อหาจุดบาลานซ์ เราคงจะต้องดูกันต่อที่ประเทศไทย


 สิ่งที่เป็นเรื่องยากสำหรับผมตอนนี้คือเราไม่รู้ว่าเครื่องยนต์มันจะดุดันเกินไปหรือไม่กับสนามเล็ก ๆ อย่างเฮเรซ เซอร์กิต เราไม่ได้ทดสอบ  ผมเชื่อว่าเครื่องยนต์ทำงานได้ดีมากและสามารถไปได้อย่างราบรื่นโดยกับชุดกล่องอีเล็กโทรนิคส์ ซึ่งพวกเราทำงานแตกต่างกันเล็กน้อยเพื่อจะหาจุดที่ดีที่สุดของแต่ละคน....”
 ติดตามชมและให้กำลังใจกับนักบิดแชมเปี้ยนโลกชาวสเปน มาร์ค มาร์เกซ บนสนามแข่งช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ในการซ้อมปรีซีซั่นระหว่างวันที่ 16-18 ก.พ.ได้ฟรี เพียงแค่ ซื้อบัตรชมการแข่งขัน PTT Thailand Grandprix 2018 พร้อมสิทธิส่วนลดพิเศษสำหรับแกรนด์สแตนด์มาร์ค มาร์เกซ ได้ที่เคานเตอร์เซอร์วิส All Ticket ในร้าน 7-11 ทุกสาขา ติดตามรายละเอียดส่วนพิเศษต่าง ๆได้ที่ https://www.allticket.com/findex.html?d=1517491220392


Motogp