Search

Motogp

ดอร์น่า-นักแข่ง-ผู้สื่อข่าว ยอมรับความพร้อมสนามช้างฯ เซอร์กิต

MotoGP

หลังจากที่ได้ร่วมทำงานกันมา 3 วัน กับการทดสอบรถอย่างเป็นทางการ MotoGP Thailand Winter Test 2018 ทั้งนักแข่งและทีมงานจัดการแข่งขันจากดอร์น่า ต่างได้ยอมรับถึงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 15 รายการ PTT Thailand Grandprix 2018 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5-7 ตุลาคมนี้

 จากประสบการณ์การทำงานระดับโลกมาร่วม 5 ปีของ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ทำให้เป็นที่ประทับใจสำหรับผู้มาเยือน โดยเฉพาะทางดอร์น่า โปรโมเตอร์ผู้จัดการแข่งขัน MotoGP ได้ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่คนไทยทำงานกันอย่างเป็นระบบแบบมืออาชีพที่แท้จริงและสามารถประสานงานกับเจ้าหน้าที่ต่างชาติได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นส่วนอำนวยการจัดแข่งขันทั้งหมด เจ้าหน้าที่ส่วนภาคสนาม รวมถึงทีมงานแพทย์สนาม และยังรวมไปถึงการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่สามารถสอบผ่านมาตราฐานของดอร์น่าได้เป็นอย่างดี
 ไมค์  เว็บ ผู้อำนวยการแข่งขันจากดอร์น่า เผยว่า “เราอาจจะมีการปรับทางเข้าออกพิทใหม่ ผมจะคุยกับนักแข่งที่กาต้าร์กันอีกครั้ง ภาพรวมของสนามดีมาก ทั้งพื้นแทร็ค เจ้าหน้าที่ประจำโค้ง และรวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ในส่วนอำนวยการ มีความพร้อมอย่างยอดเยี่ยมสำหรับMotoGP ซึ่งเป็นเพราะว่าเจ้าหน้าที่สนามช้างมีประสบการณ์มาจากการแข่งขัน WorldSBK มา 3 ปีแล้ว...”
 ในส่วนของนักแข่งหลายคนต่างยอมรับว่าคาดเดาหลายสิ่งหลายอย่างผิดไป โดยเฉพาะเลย์เอาท์สนามแข่งขันที่ดูเหมือนจะง่ายไม่มีอะไรมากนัก มีทางตรงและเบรกหนัก แต่ในความเป็นจริงเมื่อได้ลงวิ่งในแทร็คแล้วกลับมีสิ่งท้าทายอยู่มากมายที่คาดไม่ถึง

 วาเลนติโน่ รอสซี่ แชมป์โลก 9 สมัย ยอมรับว่าเขาเคยมองผิดพลาดไป  “สำหรับผมความรู้สึกสนามช้างฯ เซอร์กิต ไม่ได้เลวร้ายเหมือนที่ผมคิด อย่างแรกคือสนามมีสภาพที่ดี รถแข่งยึดเกาะได้ดี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ในด้านเทคนิคมันอาจจะดูง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ  ผมรู้สึกดีและสนุกไปกับมัน ไม่ยากเกินไป”
 อัลว่าโร่ เบาติสต้า นักบิดสเปนทีมเอสพาร์เผยว่า “สนามนี้เป็นสนามที่ดีมีความหลายหลากและสนุก ในโค้งที่4 เมื่อผมออกมาจากทางตรงยาวด้วยความเร็วและต้องลดความเร็วลง 2 เกียร์อย่างรวดเร็วก่อนที่จะต้องเข้าเกียร์อย่างรวดเร็วเพื่อออกตัวจากโค้ง ผมคิดว่ามันจะง่ายกว่านี้ เมื่อมองเห็นผังในกระดาษ แต่เมื่อคุณได้ขี่รถแข่งMotoGP มันดูยากกว่าที่เห็น ในช่วงสองโค้งสุดท้ายมีความซับซ้อนด้วยสนามที่กว้างและคุณต้องตัดสินใจเลือกไลน์ขี่อย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นคุณอาจจะเสียสิ่งที่ทำมาในเช็คเตอร์แรก ๆ ไป”


 อเล็กซ์ เอสพาร์กาโร่ นักแข่งทีมแฟคตอรี่แอพริเลียให้ความเห็นว่า  “สนามที่นี่ทำให้ผมประหลาดใจผมรู้สึกสนุกมากกว่าที่ผมคิด” เช่นกันกับ มาเบริค บีญาเลส ทีมแฟคตอรี่ยามาฮ่า “ผมชอบสนามนี้มากมันเหมาะกับสไตล์การขี่ของผมดีในการไหลไปตามโค้ง” โยฮันน์ ซาร์โก้ แชมป์รุคกี้ออฟเดอะเยียร์ปี 2017 ทีมยามาฮ่าเทค 3 “ผมรู้สึกดีกับสนามใหม่มันมีแผนผังที่สวยงามและดีกว่าที่ผมคิดไว้” แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดออสเตรเลียหนึ่งเดียวของรุ่นพรีเมียร์คลาส “ผังของสนามน่าหลงใหลผมคาดว่ามันจะยาก แต่ผมรู้สึกดีกับสนามเป็นสนามที่สามารถทำความเร็วได้และเป็นสนามแข่งที่ดี” สกอต เรดดิ้ง อีกหนึ่งจากทีมแฟคตอรี่แอพริเลียร่วมคอนเฟิร์มเช่นกัน “สนามนี้อาจต้องใช้เทคนิคในการขับขี่เยอะมากกว่าที่คิดได้ ยกตัวอย่างเช่นในโค้งที่สอง เมื่อคุณต้องเบรค หลังจากออกมาจากทางตรงยาวโดยที่ไม่มีจุดให้เห็นว่าต้องเบรคตรงไหน  อย่างไรก็ตามผมชอบสนามนะมันดีกว่าที่ผมคากการณ์ไว้เยอะ”
 นอกจากนี้บรรดาผู้สื่อข่าวที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของแต่ละทีมแข่ง ยังได้ประทับใจกับมีเดียรูมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความพร้อมสมบูรณ์สำหรับการอำนวยความสะดวกที่ดีกว่า เซปังฯ เซอร์กิต หรือทวินริง โมเตกิ เซอร์กิต ห้องทำงานใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มีพร้อม เจ้าหน้าที่ประสานงานด้วยรอยยิ้มและอัธยาศรัยที่ดี ไวไฟที่ได้รับการสนับสนุนจาก True แรงมากส่งงานได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงมีการเซอร์วิสอาหาร ของว่างและเครื่องดื่มอยู่ตลอดเวลา
 ผู้สื่อข่าวจากยุโรปหลาย ๆ สำนักที่ได้มีการพูดคุยกันกับทางทีมมีเดียสนามช้างฯ เซอร์กิต ยังทึ่งกับผู้ชมชาวไทยและกล่าวว่าประหลาดใจที่คนไทยชื่นชอบโมโตจีพีเป็นอย่างมาก ทั้งที่เป็นการซ้อมรถแข่ง แถมยังต้องจ่ายค่าตั๋วเข้ามาชมการซ้อมที่ไม่สามารถคาดเดาสิ่งใดได้ ไม่มีการบอกข้อมูลเวลาหรือถ่ายทอดทางจอให้ชม และช่วงบ่ายแทร็คจะว่างเป็นชั่วโมง แต่คนไทยก็ยังเดินทางมาชมอยู่บนแกรนด์สแตนด์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมากกว่าที่มาเลเซีย ออสเตรเลียหรือกาต้าร์ ที่พวกเขาได้เคยไปทำงานกันมา และยังกล่าวถึงความปลอดภัยสำหรับการเดินทางในเมืองบุรีรัมย์ ผู้คนมีรอยยิ้มและน้ำใจที่ดีเป็นอย่างมากอีกด้วย
 3 วันแห่งครั้งแรกของการทำงาน MotoGP Thailand Winter Test 2018 กับการยอมรับของแขกเยือนทุกส่วน ทำให้ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ พร้อมที่จะเดินหน้าด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำงานให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเป็นการสร้างชื่อเสียงและการยอมรับจากผู้มาเยือนจากต่างประเทศ ให้กับบุรีรัมย์และประเทศไทยต่อไป


Motogp, Motogp2018, Chang International Circuit