Search

Motogp

2 นักแข่งยามาฮ่าท็อปไฟว์ วันที่ 2 ของซ้อมปรีซีซั่นสนามแข่งช้างฯ เซอร์กิต

MotoGP

มาเวริค บีญาเลส นักบิดสเปนทีมมูวิสตาร์ยามาฮ่าโมโตจีพี โชว์ความมุ่งมั่นเพื่อก้าวข้ามพ้นขีดจำกัด ลงทำการซ้อมรถแข่ง YAMAHA YZR-M1 อย่างจริงจังเพื่อหาข้อมูลในการเซ็ทอัพเครื่องยนต์และรถแข่งให้พร้อมที่สุดสำหรับการแข่งขัน MOTOGP ฤดูกาล 2018 บนสนามแข่งระดับโลกของคนไทย ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ โดยวันที่ 2 ของการซ้อม มาเวริค บีญาเลส ทำเวลาเร็วที่สุดของวันอยู่ในอันดับที่ 4 ที่ 1:30.274 นาที ห่างจากหัวแถวเพียงแค่ 0.305 วินาที ในรอบที่ 84 จากการลงวิ่งซ้อมทั้งหมด 90 รอบ  ส่วน วาเลนติโน่ รอสซี่ แชมเปี้ยนโลก 9 สมัย ทำงานอย่างหนักเพื่อความเข้าใจกับการปรับเซ็ทรถแข่งปี 2018 มากกว่ามุ่งเน้นทำเบสต์แล็พ โดยจบวันที่ 2 ของการซ้อมในอันดับที่ 14 ทำเวลาได้ที่ 1:30.888 นาที ห่างหัวแถว 0.919 นาที
 สำหรับนักบิดทีมมอนสเตอร์ยามาฮ่าเทค-3 โยฮันน์ ซาร์โก้ ทำเวลาในชั่วโมงสุดท้ายได้เป็นอย่างดีจนสามารถติดท็อปไฟว์ในอันดับที่ 5 ของวัน 1:30.360 นาที ห่างจากอันดับแรกเพียงแค่ 0.391 นาที และ ฮาฟิซช์ ไซอาห์ริน นักบิดมาเลเซียที่ลงทำการซ้อมพิสูจน์ฝีมือในการก้าวเป็นนักแข่งอาเซียนคนแรกของ MOTOGP ในรอบ 70 ปีกับทีมมอนสเตอร์ยามาฮ่าเทค-3 ทำผลงานได้อย่างน่าพึงพอใจแม้ว่าจะเพิ่งลงคร่อมรถแข่ง YZR-M1 เป็นครั้งแรกแต่ทำเวลาต่อรอบห่างจากหัวแถวอยู่ 2.029 วินาที และทำเวลาเร็วขึ้นกว่าการซ้อมวันแรกได้ 1 วินาที ซึ่งเป็นผลงานที่น่าเซอร์ไพร์สสำหรับนักแข่งรถอาเซียนผู้นี้ที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมากในการซ้อมปรีซีซั่นครั้งนี้
มาเวริค บีญาเลส
 “เราใช้เวลาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพื่อดูว่ารถแข่งควรจะวิ่งแบบไหนในสนามนี้  ช่วงบ่ายผมสามารถที่จะขี่ได้ดีขึ้น เรามีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างและดูเหมือนมันจะเป็นผลดี ดังนั้นอาจจะใช้แนวทางนี้ในการทำงานวันสุดท้ายของการซ้อม เราต้องการยืนยันว่าเรามาถูกทาง ผมทำตามความรู้สึกและลองเช็ทอัพรถแข่งตามสไตล์ตัวเองว่าอะไรที่ทำให้ผมรู้สึกดี พรุ่งนี้เราจะดูการเซ็ทรถแข่งและหาจังหวะเพื่อการพัฒนาให้ดีขึ้น ในช่วงบ่ายผมคิดว่าเราทำได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ โดยทำเวลายืนที่ 1’30 ซึ่งมันสำคัญมาก และเรายังได้ทดสอบยางที่ต่างกันในวันนี้  ส่วนพรุ่งนี้เราก็มีอย่างอื่นที่ต้องทำเพื่อรอดูผลตอบรับกัน...”
วาเลนติโน่ รอสชี่
 “นี่เป็นวันที่ยากลำบาก ผมเริ่มต้นได้ดีในช่วงเช้าทำเวลาได้ดีและหลังจากนั้นเรามีบางอย่างที่ต้องทำและมีบางสิ่งใหม่ๆที่ต้องทดสอบ เราพยายามทำอะไรที่แตกต่างสำหรับระบบECUและการตั้งค่า แต่โชคไม่ดีที่เราไม่สามารถหาผลลัพธ์ที่ถูกต้องได้ เราได้ทำงานบ้างอย่างสำหรับยางมิชชิลิน พวกเขาต้องการให้เราใช้ยางบางประเภท ซึ่งเราต้องทำใช้เวลาความเข้าใจกันบ้างและต้องตามหาการทำงานที่แตกต่างในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง...”
โจฮาน ซาร์โก้
 “ถือเป็นวันที่ดี ผมรู้สึกมีความสุขเมื่อเทียบกับวันที่ผ่านมา ตำแหน่งของผมดีขึ้นอย่างมาก ผมไม่ได้เน้นอะไรมากในทุกๆรอบ วันนี้ผมทำเวลาได้ค่อนข้างเร็วพยายามจะใช้ยางเก่าให้ดี ผมยอมรับว่าคาดหวังถึงความสมบูรณ์แบบที่มากกว่านี้เมื่อต้องใช้ยางใหม่ แต่ในเวลาเดียวกันสิ่งนี้ทำให้ผมเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของสนาม เราได้ข้อมูลที่ดีและเรื่องของการปรับบาลานซ์รถแข่งเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ผมสามารถที่จะทำความเร็วได้อย่างมากห่างจากผู้นำประมาณ 0.391 ซึ่งหมายถึงว่าผมห่างจากผู้นำไม่เท่าไร ฉะนั้นพวกเราเลยต้องการเพิ่มความเร็วให้มากขึ้นในวันพรุ่งนี้ นักแข่งทุกคนต้องการที่จะทำความเร็วให้มากที่สุดเพราะพวกเรารู้ว่าสนามเป็นอย่างไรและต้องขี่อย่างไรที่นี่ ผมหวังว่าผมสามารถที่จะต่อสู้และออกจากสนามบุรีรัมย์ด้วยรอยยิ้ม”
ฮาฟิซช์ ไซอาห์ริน


            “ผมรู้สึกดีในวันนี้ เราได้พัฒนาความสามารถของเราไปทีละขั้นอย่างที่เราตั้งใจไว้ เช้าวันนี้ผมรู้สึกดีเป็นอย่างมากที่สามารถทำเวลาได้เร็วขึ้นกว่าวันแรกแต่โชคไม่ดีที่ในตอนบ่ายผมทำผิดพลาดเล็กน้อยในโค้งที่7 ทำให้เสียจังหวะการขี่ที่กำลังไปได้ดี แต่ผมพยายามที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ สำหรับวันพรุ่งนี้ผมต้องการที่จะลองบางสิ่งบนรถแข่งอีกครั้ง และผมหวังว่าผมจะสามารถหาความรู้สึกที่ดีได้เหมือนในเช้าวันนี้...”


Motogp, Motogp2018, Chang International Circuit, Yamaha