Search

Motogp

F4-SEA อีกเรซแข่งที่เร่าร้อนของ Asian Le Mans Series

Asian Le Mans

ร่วมส่งแรงใจเชียร์เยาวชนไทย ในเกมสร้างนักแข่งเอเซียสู่ฟอร์มูล่า-1
 การแข่งขัน Asian Le Mans Series 2017-18 สนาม 3 บนแทร็คช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์นอกจากจะได้พบกับสุดยอดการแข่งขันเอ็นดูรานทซ์ชิงแชมป์เอเซียแล้ว แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยยังได้ชมเรซแข่งขันที่น่าตื่นเต้นเร้าใจกับรุ่นแข่งเยาวชนแห่งทวีปเอเซีย Formula 4 South East Asia หรือ F4-SEA ซึ่งเป็นรุ่นแข่งที่สร้างนักแข่งหน้าใหม่ของทวีปเอเซียก้าวสู่การแข่งขันฟอร์มูล่ากรังด์ปรีซ์ โดยเฉพาะ และจะทำการแข่งขันกันถึง 6 เรซในวันศุกร์และเสาร์ที่ 12-13 ม.ค.นี้ ที่สำคัญมีนักแข่งดาวรุ่งฝีมือดีจากประเทศไทยลงไล่ล่าตำแหน่งแชมเปี้ยนFormula4เอเซียกันด้วย


เคน แชพเพิร์ด #3


 ในรุ่นของF4-SEA จะใช้รถแข่ง Formula แบบล้อเปิด เครื่องยนต์ 2,000cc.160 แรงม้า สามารถใช้แข่งขันได้นานถึง 10,000 กม. ทางผู้จัดได้ออกกฎกติกาที่สำคัญคือไม่สามารถปรับแต่งเครื่องยนต์ได้ เป็นการปรับจูนเครื่องยนต์ของทางผู้จัดเท่านั้น ช่วงล่างก็ไม่สามารถปรับแต่งได้เช่นกัน ต้องใช้ความสามารถ ไหวพริบและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของผู้ขับเท่านั้น นักแข่งทุกคนจึงต้องแสดงความสามารถในการควบคุมรถที่มีความเร็วสูงและแรงกดดันมากด้วยฝีมือตนเอง ยางที่ใช้ในการแข่งขัน ก็เป็นยางสลิคยี่ห้อHankook รุ่น Ventus ขนาด180/550R13 เหมือนกันทุกคัน ผ้าเบรกที่ใช้เป็นของJBTเกรดที่ใช้สำหรับแข่งขันโดยเฉพาะ และในแต่สนามแข่งนั้น นักแข่งทั้งหมดจะทำการแข่งขันมากถึง 6 เรซ เพื่อการเรียนรู้และประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด


“คัตเตอร์” ศศกร  ไชยมงคล #45


 โดยเยาวชนนักแข่งเอเซียที่เข้าร่วมการแข่งขัน จะได้รับการอบรมจากอดีตนักแข่งและแมคคานิคส์ผู้ผ่านประสบการณ์ฟอร์มูล่ากรังด์ปรีซ์ มาถ่ายทอดประสบการณ์เพื่อให้เยาวชนนักแข่งเหล่านี้ได้เรียนรู้การแข่งรถฟอร์มูล่าอย่างถูกต้องปลอดภัยและสนุกสนาน รายการแข่งขัน F4-SEA นี้เป็น 1 ใน 12 รายการแข่ง Formula 4 จากทั่วทุกภูมิภาคของโลกที่ได้รับการรับรองจาก FIA และถูกวางเป็นฐานพีระมิดชั้นแรกของการแข่งขันฟอร์มูล่า กรังด์ปรีซ์ ในการเรียนรู้เพื่อที่จะยกระดับไปสู่ Formula 3-Formula 2และขึ้นสู่ระดับท็อปของพีระมิดคือ Formula 1


สัณหวัช วงศ์เจริญ #59


 สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นสนามที่ 3 ของการเก็บคะแนนสะสมในฤดูกาล 2017-18 ก่อนจะเดินทางไปปิดท้ายฤดูกาลที่สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มาเลเซีย ในช่วงต้นเดือนก.พ. โดยจะมีเยาวชนนักแข่งจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน 2 คนคือ เคน แชพเพิร์ดคู่กับ “คัตเตอร์” ศศกร  ไชยมงคล ที่ได้รับคัดเลือกจากทางผู้จัดการแข่งขันให้เข้าร่วมแข่งบนเซอร์กิตโลกของชาวไทย โดยคัตเตอร์นั้นเคยผ่านประสบการณ์แข่ง Formula4 มาจากการแข่งขันในภูมิภาคยุโรปมาแล้ว  นอกจากนี้ยังมี 3 เยาวชนนักแข่งไทยได้รับคัดเลือกให้ได้ลองทดสอบรถ คือ สัณหวัช วงศ์เจริญ,จารุตม์ จรวิเศษและจักรินทร์ ศิรินนท์ธนเวช โดยผลการลงทดสอบรถทั้ง 3 นักแข่งรุคกี้ของไทยสอบผ่านและคงต้องอยู่ที่การตัดสินใจของผู้ปกครองว่าจะให้เข้าร่วมในการแข่งขันในเรซนี้หรือไม่?


จารุตม์ จรวิเศษ #10


 ในส่วนคะแนนสะสมนั้นมีนักแข่งไทยที่เข้าร่วมแข่งขันแบบฟูลซีซั่นคือ เคน แชพเพิร์ด เยาวชนวัย 15 ปี ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ได้สร้างผลงานเซอร์ไพร์สจนได้รับการยกย่องว่าเป็นเดอะรุคกี้ของซีซั่นนี้ ซึ่ง 2 สนามที่ผ่านมา เคน แชพเพิร์ด จบการแข่งขันครบทั้ง 11 เรซและทำผลงานติดอันดับท็อป 5 ได้ทั้ง 11 เรซ ยืนโพเดียม 5 เรซมีคะแนนสะสมมาในอันดับที่ 2 มี 151 โดยมีนักแข่งจากประเทศจีน เดเนียล เชา เป็นผู้ทำคะแนนสะสมนำอยู่ในขณะนี้อยู่ที่ 256 คะแนน
 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ เป็นหนึ่งในเซอร์กิตระดับโลกของทวีปเอเซีย ที่ได้รับการยอมรับจากผู้จัดการแข่งขันรายการใหญ่ทั่วโลก นี่คือความภาคภูมิใจของวงการมอเตอร์สปอร์ตประเทศไทย และในสัปดาห์วันเด็กแห่งชาตินี้ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ขอเชิญชวนแฟนมอเตอร์สปอร์ตไทยนำบุตรหลานของท่านเข้าร่วมชมและเชียร์นักแข่งเยาวชนไทยสู้เพื่อชัยชนะบนโฮมแทร็คในเรซแข่งไต่บันไดฟอร์มูล่ากรังด์ปรีซ์ครั้งนี้กันด้วย โดยเด็กอายุไม่เกิน15 ปี และ ผู้ปกครอง 1 ท่าน สามารถเข้าชมการแข่งขันได้ฟรีทันที


5 ฮีโร่เยาวชนไทยในการแข่งขัน F4-SEA


 ส่วนกำหนดการแข่งขัน Asian Le Mans Series 2017-2018 สนามที่ 3 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จะแข่งขันกันในวันที่ 11-13 มกราคม 2018 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จองบัตรชมการแข่งขันได้แล้วที่ Allticket และที่ 7-11 ทุกสาขา หรือที่ https://www.allticket.com/findex.html?d=1515561201902
 ราคาบัตร บัตร VIP 1 วัน 2,000 บาท  บัตร VIP 2 วัน 3,000 บาท บัตร Grand Stand 1 วัน 300 บาท บัตร Grand Stand 2 วัน 500 บาทและพิเศษสุดต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ เด็กอายุไม่เกิน15 ปี และ ผู้ปกครอง 1 ท่าน เข้าชมฟรี และยังสามารถรับชมการถ่ายทอดสดทาง https://www.facebook.com/BuriramUnitedInternationalCircuit/ หรือที่ http://www.bric.co.th/
#AsianLeMansSeries
#changinternationcircuit