Search

Motogp

สนามช้างฯ เซอร์กิต เปิดศักราช 2018 อย่างยิ่งใหญ่ Asian Le Mans Series เกมเอ็นดูรานทซ์ 6 ชม.ชิงแชมป์เอเซีย

Asian Le Mans

 Asian Le Mans Series เป็นรายการสปอร์ตคาร์เอ็นดูรานทซ์เรซซีรี่ยส์รายการใหญ่หนึ่งเดียวของทวีปเอเซีย ที่ดำเนินการจัดแข่งขันโดย ACO หรือ Automobile Club de l'Ouest ผู้ทำการจัดแข่งขันรายการ 24 Hours of Le Mans. โดยมีเป้าหมายหลักคือการสร้างนักแข่งรถเอเซียก้าวไปสู่การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ของโลกทั้ง รายการ FIA World Endurance Championshipและรายการ 24 Hours of Le Mans
 ปี 1992 หลังจากที่ญี่ปุ่นได้ยกเลิกการแข่งขัน All Japan Sports Prototype Championship (JSPC) ทำให้ไม่มีการแข่งขันแบบเอ็นดูรานทซ์ด้วยรถต้นแบบอยู่ในเอเซีย นี่จึงเป็นที่มาของการพยายามที่จะทำให้เกิดการแข่งขันในรูปแบบเอ็นดูรานทซ์เกิดขึ้นมาในเอเซียอีกครั้ง
 และการเริ่มต้นอีกครั้งไม่ใช่เรื่องง่ายดายนัก โมเดลแรกคือ Asian-Pacific Le Mans Series แต่ยังไม่สามารถเป็นไปตามแผนการณ์ที่วาดฝันไว้ ACO เองพยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้เกมเอ็นดูรานทซ์ในเอเซียเกิดขึ้นให้ได้ โดยการสร้างเกม Japan Le Mans Challenge ขึ้นมาในปี 2006 แต่ก็ได้เพียงแค่ซีซั่นเดียวเท่านั้น


 ปี2009 Asian Le Mans Series ได้เกิดขึ้นมา และทำการแข่งขันกันที่ โอกายาม่า เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ที่แข่งกัน 500 กม. 2 เรซ และที่ซูไฮ่ เซอร์กิต ประเทศจีน ที่แข่งเรซเดียวแต่ระยะทาง 1,000 กม. ก่อนจะหยุดไปและเริ่มต้นอีกครั้งในปี 2013 โดยวางรูปแบบเหมือน European Le Mans Series โดยทาง ACO คาดหวังว่าจะได้รถแข่งมาร่วมประมาณ 16-18 คัน แต่เรซแรกที่เริ่มต้นมีรถแข่งเข้าร่วมเพียงแค่ 8 คัน จึงทำให้ ACO ได้เปิดรุ่น GT ขึ้นมาจึงทำให้มีรถเข้าร่วมแข่งขันมากขึ้น หลังจากปี 2014 ได้ทำการจัดแข่งคร่อมปีเพื่อที่จะหาแชมป์จากทวีปเอเซียเข้าร่วมแข่งขันใน 24 Hours of Le Mans
 และปี 2015-16 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ได้เป็นหนึ่งในสนามแข่งของ Asian Le Mans Series  โดยทาง ACO เชื่อมั่นในศักยภาพของสนามแข่งระดับโลกแห่งใหม่ของเอเซียในประเทศไทยว่าจะเป็นอีกหนึ่งสนามในการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตเอเซียให้เติบโตยิ่งขึ้น ปี 2016-17  สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังเป็นหนึ่งในเซอร์กิตของ Asian Le Mans Series ร่วมกับอีก 3 สนามคือ ซูไฮ่ เซอร์กิต ประเทศจีน,ฟูจิ สปีดเวย์ เซอร์กิต ญี่ปุ่นและเซปัง เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย


 ปี 2017-18 ACO ยังมั่นใจในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ บรรจุในโปรแกรมการแข่งขันสนามที่ 3 ของซีซั่น ในวันที่ 11-13 ม.ค.ที่จะถึงนี้ โดยจะมีรุ่นแข่งหลักคือรุ่นแข่งโปรโตไทพ์ LMP2 และLMP3 พร้อมทั้งรุ่นGT และGT Cup โดยจะเพิ่มเวลาการแข่งขันจาก 4 ชม.ในปีที่แล้ว เป็น 6 ชม.สำหรับปีนี้
 Asian Le Mans Series คือพื้นฐานปิระมิดแรกแห่งการเริ่มต้นเช่นเดียวกับรายการ European Le Mans Series ในทวีปยุโรป และT he IMSA Weather Tech Sports Car Championshipในทวีปอเมริกาเหนือ โดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือการพัฒนาศักยภาพของนักแข่ง-ทีมแข่ง เอ็นดูรานทซ์จากทวีปเอเซีย เพื่อเดินหน้าเข้าสู่การแข่งขัน FIA World Endurance Championship ซึ่งเป็นปิระมิดชั้นกลาง ก่อนที่จะเดินหน้าไปสู่ปิระมิดขั้นสูงสุดในรายการแข่ง 24 Hours of Le Mans ซึ่งเป็นสุดยอดรายการแข่งขันเอ็นดูรานทซ์ที่ยิ่งใหญ่และมีตำนานมายาวนานของโลกมอเตอร์สปอร์ตในที่สุด


 สำหรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตไทย อย่าพลาดชมการแข่งขันเอ็นดูรานทซ์รายการใหญ่สุดของทวีปเอเซีย Asian Le Mans Series 2017-18 สนามที่ 3 ของการเก็บคะแนนสะสม ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 11-13 มกราคม 2561 โดยสามารถซื้อบัตรชมการแข่งขัน ได้ทาง Allticket เคาน์เตอร์เซอร์วิสทุกสาขาและ ที่ 7-11 ทุกสาขา และทางhttps://www.allticket.com/findex.html?d=1514507139807 ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป